Diễn đàn xe buưt Hà Nội

Diễn đàn xe buưt Hà Nội (http://xebushanoi.com/forum/index.php)
-   CHUYỆN XE BUS (http://xebushanoi.com/forum/forumdisplay.php?f=28)
-   -   SỰ vô ư thỨc thiẾu vĂn hóa cỦa ngƯỜi dân và lỜi cẢnh báo khi tham gia Đi xe buưt (http://xebushanoi.com/forum/showthread.php?t=27560)

tommy0903992189 05-26-2013 10:47 PM

SỰ vô ư thỨc thiẾu vĂn hóa cỦa ngƯỜi dân và lỜi cẢnh báo khi tham gia Đi xe buưt
 
Hiện nay do đời sống kinh tế ngày càng phát triển, nhu cầu thỏa măn cuộc sống của con người ngày càng cao. Điều đó dẫn đến các phương tiện tham gia giao thông của con người là không thể thiếu. Xe buưt là phương tiện tham gia giao thông thuận lợi và ít tốn kém nhất. Điều đó ắt sẽ trở thành hệ lụy khi người tham gia giao thông ngày gia tăng. An toàn và ư thức của người dân khi tham gia giao thông đă trở thành một vấn đề nan giải, trong đó đặc biệt là giới trẻ.
Hiện nay tai nạn giao thông đang là vấn đề nóng bỏng của xă hội, các cơ quan chức năng th́ đau đầu v́ số vụ TNGT ngày càng gia tăng. Nhiều giải pháp về an toàn giao thông, những biện pháp cụ thể nhằm kéo giảm TNGT được đặt ra nhưng xem ra TNGT nhất thời vẫn chưa được kiểm soát. Nguyên nhân chính của những vụ tai nạn được xác định do thiếu ư thức chấp hành luật của người tham gia giao thông.
Vài năm trở lại đây, không c̣n cảnh người khi tham gia giao thông cảm thấy e sợ người điều khiển phương tiện, mà trái lại họ c̣n ngang nhiên và vô tư cố t́nh làm ngơ không tôn trọng khi tham gia giao thông. Chính v́ thiếu ư thức, không tôn trọng pháp luật một cách triệt để nên người dân khi tham gia giao thông thường t́m cách đối phó hơn là tự giác chấp hành luật giao thông. Thực trạng vẫn luôn tồn tại khi giới trẻ và đặc biệt là người dân khi tham gia giao thông trên xe buưt, họ vẫn cố t́nh t́m mọi cách để trốn mua vé hoặc dùng thẻ của người khác rồi dán h́nh của ḿnh vào và họ vẫn ngang nhiên qua mặt được các anh nhân viên soát vé.
Chưa kể việc xe buưt thường xuyên phải trở quá tải. “Khổ một nỗi, nếu không cho người dân lên xe th́ không biết tới khi nào họ mới có thể bắt được xe về nhà” đó là lời của anh Nguyễn Thăng Long (Tài xế xe buưt số 40 – BKS 29Y – 1590). Nếu ai đă đi trên xe buưt tuyến số 40 – BKS 29Y – 1491 (CV Thống Nhất – Như Quỳnh) vào lúc 10h30 ngày 26/5/2013 (hướng CV Thống Nhất đi Như Quỳnh) chứng kiếm cảnh “Một cô công nhân dáng vẻ tiều tụy, mệt mỏi khi nên trên xe buưt th́ việc đầu tiên của cô là t́m ngay cho ḿnh một góc nào đó để ngồi. Nhưng chuyện lại không hề có đơn giản như vậy, chắc có lẽ do hôm nay đi làm mệt quá nên vừa ổn định được chỗ ngồi cô vội vàng thiếp lúc nào không ai biết? Do lúc đó hành khác lên quá đông, lại đúng giờ tan tầm nghỉ trưa, ai cũng tỏ ra mệt mỏi. Anh soát vé chưa kịp đi xuống phía dưới để kiểm tra th́ người sau lại kéo lên ầm ầm, chính v́ lúc thiếu sự quan sát mà anh soát vé quên mất người hành khách đang ngủ kia chưa hề mua vé. Đúng lúc đó có đoàn thanh tra gồm 3 người và họ có đeo thẻ liên nghành lên xe kiểm tra. Khi một anh kiểm soát lùi ra phía sau xe để kiểm tra từng người, khi đến chỗ cô gái đang ch́m trong giấc ngủ, anh soát vé nhắc nhẹ và bảo cô gái đưa vé ra để kiểm tra. Lúc đó đang mơ mơ màng màng cô gái vội nhặt từ dưới đất lên 1 cái vé đi xe buưt từ bao giờ và đưa cho anh kiểm soát. Thấy vé bất thường, anh kiểm soát gọi anh nhân viên soát vé lại và hỏi vé này do anh bán cho khách phải không? Anh soát vé luống cuống nh́n cái vé và bảo dạ không có ạh, vậy cái vé này từ đâu mà ra? Anh kiểm soát hỏi cô gái, vé này có phải anh nhân viên soát vé đưa cho cô phải không…..cô gái ấp úng trả lời, dạ do lúc năy tôi buồn ngủ quá cho nên chưa kịp mua vé. Trước t́nh h́nh này anh kiểm soát vội vàng lập biên bản anh nhân viên soát vé và mọi người chắc ai cũng biết rằng anh nhân viên soát vé sẽ bị chịu h́nh thức kỷ luật”.
Đây chỉ là một ví dụ nhỏ để cho chúng ta thấy được ư thức của người tham gia giao thông rất kém, họ không hề tự giác và ư thức được mức độ quan trọng nếu có một vấn đề nào đó xảy ra. Nếu nh́n hoàn cảnh trên th́ mọi người thấy rơ ràng anh nhân viên soát vé vô t́nh bị kỷ luật oan, cũng chỉ v́ sự thiếu ư thức và không chấp hành luật giao thông cho nên mấy xảy ra những chuyện ít ai có thể ngờ tới.
Có đi xe buưt th́ mọi người mấy thấy hiểu được nỗi khổ của các anh tài xế và nhân viên soát vé. Cứ mỗi giờ tan tầm, hầu hết các xe đều kín mít người. Xe này chưa đi, mọi người lại đổ dồn lên xe khác. Nhiều người đón xe ở điểm đầu c̣n có chỗ ngồi, chỗ đứng, c̣n mọi người ở đững điểm dừng sau c̣n không có chỗ mà lên. Nhiều xe buưt v́ quá đông mà phải bỏ bến, khiến cho điểm dừng xe buưt đă đông lại càng thêm đông. Có xe đón khách, mà chưa kịp trả khách xuống, khách ở dưới đă ồ ạt xông lên. Vào mùa hè th́ đủ thức mùi trên cơ thể phát ra, làm không khí càng ngột ngạt, khó chịu.
Thiết nghĩ, song song với việc giáo dục cho người dân ư thức khi chấp hành tham gia giao thông. Các nghành các cấp, các địa phương tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật đến mọi tầng lớp th́ mỗi người dân, nhất là những người lớn như chúng ra cũng cần thể hiện ư thức giao thông, sự tôn trọng luật pháp để làm gương cho các thế hệ kế tiếp. Khi đó, không chỉ ư thức giao thông mà mọi ư thức cần có khác cũng sẽ được thể hiện ở mọi công dân. Có như thế th́ đất nước chúng ra mới thật sự văn minh, thật sự an toàn khi chúng ta có dịp tham gia giao thông. Nhất là văn hóa giao thông xe buưt.

Thực hiện: Tommy Văn - 0903.992189.
----Tự động gộp hai bài liên tiếp-----
http://xahoi.com.vn/ban-tre-doi-song...yt-135986.html

LÊN BÁO HOÀNH TRÁNG ĐÂY....CÁC BẠN VÔ ĐỌC NHÉ.
----Tự động gộp hai bài liên tiếp-----
http://tintucz.net/gioi-tre-va-noi-k...l#.UaLQYtKBl6Q
----Tự động gộp hai bài liên tiếp-----
http://baohay.vn/chuyen-de/gioi-tre/...a-xe-buyt.html

tommy0903992189 05-28-2013 09:16 AM

Bài tiẾp tỤc lên các báo mẠng Đây.
 
http://www.thegioishowbiz.vn/tin-tuc...am-gia-xe-buyt

cyber 05-28-2013 10:49 PM

ư thức người đi bus
 
đây là t́nh trạng chung của rất nhiều xe, trong đó có xe 40, ḿnh hôm nào cũng phải đi 40 và cũng đă thấy được cảnh này, vẫn c̣n rất nhiều người dân đi xe bus c̣n thiếu ư thức. ḿnh cũng đă gặp t́nh trạng tương tự đối với xe 40 khi một bà đi xe mà không chịu mua vé. hoàn cảnh như sau:
các bà đi chợ thường lên xe trải dài 40 từ công viên Thống Nhất đến điểm Ô quan Trưởng...đặc điểm của những bà đi xe này là hàng cồng kềnh và hay nói chuyện trên xe bus...tuy nhiên các chú lái xe vẫn tốt bụng cho các bà lên...
Đa số các bà đi chợ búa này đều có vé tháng..có 1 vài trường hợp đi xe không có vé tháng th́ đợi đến lúc phụ xe hỏi..."cô ơi, cô vé tháng hay vé ngày ạ th́ các bà nói là vé tháng mà không giơ vé tháng ra...v́ khách đông và phải sắp xếp khách nên xe cho điểm sắp tới nên px cũng tin tưởng vào một số bà...cho đến lúc thanh tra lên kiểm tra vé th́ px mới hớ ra ḿnh bị lừa, lúc ấy...không c̣n từ ǵ để tả thái độ của bà kia...
C̣n nói tới chú tài xế xe 1590 th́ ḿnh kết luận 1 câu là rất tốt. Hnay ḿnh đi về trên xe của chú í từ điểm Cầu Chui..mặc dù cửa trên rất đông nhưng chú ấy vẫn mở cho khách lên...tuy nhiên có 1 trường hợp không hay do hành khách thiếu ư thức gây ra là khi đến điểm khu Công nghiệp Hanel khách có mở lời xin xuống cửa trước, anh px đă nói nhẹ nhàng là "chú xuống cửa sau đi", khách xin lai lần 2, a px vẫn nhắc vậy...không được ư...chú hành khách bắt đầu nổi cơn thịnh nộ và vung ra đủ thứ.... tới phụ và lái xe, nhưng lúc ấy chỉ có anh px nói lại khách mà chú tài xế lại có một lời nói khác mà ḿnh thấy khâm phục chú í khi chú í nhắc anh px...người ta là khách mà bỏ qua đi, căi nhau làm ǵ ...anh px chỉ lẩm bẩm vài câu rồi thôi và chú lái xe vẫn tiếp tục chờ hành khách kia đi từ đầu xe xuống cửa dưới xe và đóng cửa...
qua đây, ḿnh muốn tổng công ty transenco khen ngợi về thái độ phục vụ khách của lái xe số 40, BKS 29Y - 1590 (ngày 28/5/2013)

tommy0903992189 05-29-2013 12:24 AM

PhẢn hỒi.
 
Pé tommy đồng ư với những ǵ mà pé đă nhận xét....Cái ǵ cũng cần có sự giới hạn và tôn trọng nhau. Đừng nghĩ cứ bỏ 5.000đ mua 1 cái vé đi suốt 1 chặng đường dài mấy chục km...mà muốn làm ǵ th́ làm. Làm ǵ cũng phải có tôn ti trật tự và tuân thủ theo nguyên tắc khi đi trên xe buưt.
Pé tommy cũng là khách thường xuyên đi trên xe buưt và đặc biệt là xe tuyến 40 - tuyến 54 - tuyến 34.....Đi xe buưt thật là thoải mái.

momo meme 05-30-2013 12:21 AM

tuyến 40 đã rất đông khách lại chạy đến tối muộn. Vậy mà các chú lx, px đều rất vui vẻ. Xin khen ngợi

cyber 05-30-2013 01:19 AM

bạn tommy à!!.. cái này cũng không thể trách hành khách được, v́ nhiều người có cách cư sử thô lỗ với lái và phụ xe là v́ 1 phần họ chưa có ư thức về đi xe bus & chưa biết là họ đang đi xe được nhà nước trợ giá...và họ nghĩ rằng xe họ đang đi giống như xe khách thích làm ǵ th́ làm...nói chung là có nhiều vấn đề để nói lắm...
@momo meme: đấy chỉ là một số xe thôi bạn ạ..ḿnh nhớ xe 40 có 1 chú mặt dài trông khá trẻ hay đeo kính đen để kiểu tóc bổ đôi; ngày trước qua điểm cầu Phú Thụy chú í rất hay đi vượt quá điểm dừng khoảng 100m để các bà đi chợ phải tốc tộc chạy theo...:-M ...cứ nghĩ đến mấy bà ấy mà thấy tội..(thiết nghĩ rằng do mấy bà í lên xe nói chuyện thả phanh quá nên chú ấy ghét thôi) :D

tommy0903992189 05-30-2013 01:43 AM

TiẾp tỤc phẢn Ảnh
 
Nói chung là khi Đă ngỒi trên xe buưt các bẠn cŨng nên giỮ ư thỨc 1 chút. NẾu thẤy ai Đơ làm sai, ḿnh biẾt cŨng lên nhẮc nhỞ hỌ...chỨ ĐỪng có mẶt ngỆt nhƯ con ngỖng rùi lẠi xẢy ra nhỮng chiỆn Đáng tiẾc th́ c̣n nghiêm trỌng hƠn.


Múi giờ là GMT +7. Bây giờ là 04:57 AM.


Diễn đàn được xây dựng và phát triển bởi các thành viên.
Chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm về nội dung đăng tải do người dùng đưa lên.
Truy cập, sử dụng trang diễn đàn này nghĩa là bạn đă chấp nhận QUY ĐỊNH ở đây!