công ty in giấy tiêu đề
Diễn đàn xe buưt Hà Nội - View Single Post - SỰ vô ư thỨc thiẾu vĂn hóa cỦa ngƯỜi dân và lỜi cẢnh báo khi tham gia Đi xe buưt
View Single Post
Tuổi 05-26-2013, 10:47 PM   #1
SỰ vô ư thỨc thiẾu vĂn hóa cỦa ngƯỜi dân và lỜi cẢnh báo khi tham gia Đi xe buưt
tommy0903992189 tommy0903992189 vẫn chÆ°a cĂ³ mặt trong diá»…n Ä‘Ă n 05-26-2013, 10:47 PM

Hiện nay do đời sống kinh tế ngày càng phát triển, nhu cầu thỏa măn cuộc sống của con người ngày càng cao. Điều đó dẫn đến các phương tiện tham gia giao thông của con người là không thể thiếu. Xe buưt là phương tiện tham gia giao thông thuận lợi và ít tốn kém nhất. Điều đó ắt sẽ trở thành hệ lụy khi người tham gia giao thông ngày gia tăng. An toàn và ư thức của người dân khi tham gia giao thông đă trở thành một vấn đề nan giải, trong đó đặc biệt là giới trẻ.
Hiện nay tai nạn giao thông đang là vấn đề nóng bỏng của xă hội, các cơ quan chức năng th́ đau đầu v́ số vụ TNGT ngày càng gia tăng. Nhiều giải pháp về an toàn giao thông, những biện pháp cụ thể nhằm kéo giảm TNGT được đặt ra nhưng xem ra TNGT nhất thời vẫn chưa được kiểm soát. Nguyên nhân chính của những vụ tai nạn được xác định do thiếu ư thức chấp hành luật của người tham gia giao thông.
Vài năm trở lại đây, không c̣n cảnh người khi tham gia giao thông cảm thấy e sợ người điều khiển phương tiện, mà trái lại họ c̣n ngang nhiên và vô tư cố t́nh làm ngơ không tôn trọng khi tham gia giao thông. Chính v́ thiếu ư thức, không tôn trọng pháp luật một cách triệt để nên người dân khi tham gia giao thông thường t́m cách đối phó hơn là tự giác chấp hành luật giao thông. Thực trạng vẫn luôn tồn tại khi giới trẻ và đặc biệt là người dân khi tham gia giao thông trên xe buưt, họ vẫn cố t́nh t́m mọi cách để trốn mua vé hoặc dùng thẻ của người khác rồi dán h́nh của ḿnh vào và họ vẫn ngang nhiên qua mặt được các anh nhân viên soát vé.
Chưa kể việc xe buưt thường xuyên phải trở quá tải. “Khổ một nỗi, nếu không cho người dân lên xe th́ không biết tới khi nào họ mới có thể bắt được xe về nhà” đó là lời của anh Nguyễn Thăng Long (Tài xế xe buưt số 40 – BKS 29Y – 1590). Nếu ai đă đi trên xe buưt tuyến số 40 – BKS 29Y – 1491 (CV Thống Nhất – Như Quỳnh) vào lúc 10h30 ngày 26/5/2013 (hướng CV Thống Nhất đi Như Quỳnh) chứng kiếm cảnh “Một cô công nhân dáng vẻ tiều tụy, mệt mỏi khi nên trên xe buưt th́ việc đầu tiên của cô là t́m ngay cho ḿnh một góc nào đó để ngồi. Nhưng chuyện lại không hề có đơn giản như vậy, chắc có lẽ do hôm nay đi làm mệt quá nên vừa ổn định được chỗ ngồi cô vội vàng thiếp lúc nào không ai biết? Do lúc đó hành khác lên quá đông, lại đúng giờ tan tầm nghỉ trưa, ai cũng tỏ ra mệt mỏi. Anh soát vé chưa kịp đi xuống phía dưới để kiểm tra th́ người sau lại kéo lên ầm ầm, chính v́ lúc thiếu sự quan sát mà anh soát vé quên mất người hành khách đang ngủ kia chưa hề mua vé. Đúng lúc đó có đoàn thanh tra gồm 3 người và họ có đeo thẻ liên nghành lên xe kiểm tra. Khi một anh kiểm soát lùi ra phía sau xe để kiểm tra từng người, khi đến chỗ cô gái đang ch́m trong giấc ngủ, anh soát vé nhắc nhẹ và bảo cô gái đưa vé ra để kiểm tra. Lúc đó đang mơ mơ màng màng cô gái vội nhặt từ dưới đất lên 1 cái vé đi xe buưt từ bao giờ và đưa cho anh kiểm soát. Thấy vé bất thường, anh kiểm soát gọi anh nhân viên soát vé lại và hỏi vé này do anh bán cho khách phải không? Anh soát vé luống cuống nh́n cái vé và bảo dạ không có ạh, vậy cái vé này từ đâu mà ra? Anh kiểm soát hỏi cô gái, vé này có phải anh nhân viên soát vé đưa cho cô phải không…..cô gái ấp úng trả lời, dạ do lúc năy tôi buồn ngủ quá cho nên chưa kịp mua vé. Trước t́nh h́nh này anh kiểm soát vội vàng lập biên bản anh nhân viên soát vé và mọi người chắc ai cũng biết rằng anh nhân viên soát vé sẽ bị chịu h́nh thức kỷ luật”.
Đây chỉ là một ví dụ nhỏ để cho chúng ta thấy được ư thức của người tham gia giao thông rất kém, họ không hề tự giác và ư thức được mức độ quan trọng nếu có một vấn đề nào đó xảy ra. Nếu nh́n hoàn cảnh trên th́ mọi người thấy rơ ràng anh nhân viên soát vé vô t́nh bị kỷ luật oan, cũng chỉ v́ sự thiếu ư thức và không chấp hành luật giao thông cho nên mấy xảy ra những chuyện ít ai có thể ngờ tới.
Có đi xe buưt th́ mọi người mấy thấy hiểu được nỗi khổ của các anh tài xế và nhân viên soát vé. Cứ mỗi giờ tan tầm, hầu hết các xe đều kín mít người. Xe này chưa đi, mọi người lại đổ dồn lên xe khác. Nhiều người đón xe ở điểm đầu c̣n có chỗ ngồi, chỗ đứng, c̣n mọi người ở đững điểm dừng sau c̣n không có chỗ mà lên. Nhiều xe buưt v́ quá đông mà phải bỏ bến, khiến cho điểm dừng xe buưt đă đông lại càng thêm đông. Có xe đón khách, mà chưa kịp trả khách xuống, khách ở dưới đă ồ ạt xông lên. Vào mùa hè th́ đủ thức mùi trên cơ thể phát ra, làm không khí càng ngột ngạt, khó chịu.
Thiết nghĩ, song song với việc giáo dục cho người dân ư thức khi chấp hành tham gia giao thông. Các nghành các cấp, các địa phương tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật đến mọi tầng lớp th́ mỗi người dân, nhất là những người lớn như chúng ra cũng cần thể hiện ư thức giao thông, sự tôn trọng luật pháp để làm gương cho các thế hệ kế tiếp. Khi đó, không chỉ ư thức giao thông mà mọi ư thức cần có khác cũng sẽ được thể hiện ở mọi công dân. Có như thế th́ đất nước chúng ra mới thật sự văn minh, thật sự an toàn khi chúng ta có dịp tham gia giao thông. Nhất là văn hóa giao thông xe buưt.

Thực hiện: Tommy Văn - 0903.992189.
----Tự động gộp hai bài liên tiếp-----
http://xahoi.com.vn/ban-tre-doi-song...yt-135986.html

LÊN BÁO HOÀNH TRÁNG ĐÂY....CÁC BẠN VÔ ĐỌC NHÉ.
----Tự động gộp hai bài liên tiếp-----
http://tintucz.net/gioi-tre-va-noi-k...l#.UaLQYtKBl6Q
----Tự động gộp hai bài liên tiếp-----
http://baohay.vn/chuyen-de/gioi-tre/...a-xe-buyt.html
__________________
Tommy Văn - 0903.992189

Last edited by tommy0903992189; 05-27-2013 at 07:40 PM.. Lý do: Tự gộp hai bài liên tiếp

tommy0903992189
Hành khách văng lai
Ngày tham gia: May 2012
Số Bài Viết: 22
Thanks: 3
Thanked 44 Times in 9 Posts
Xem: 3981
The Following 4 Users Say Thank You to tommy0903992189 For This Useful Post:
lovebus06 (05-28-2013), shinnichi kudo (05-27-2013), tran_kim_cuong (05-28-2013), xuân phú (05-30-2013)